kết quả từ 1 tới 5 trên 5

Ðề tài: Bài thơ về tiểu đội xe không kính - Phạm Tiến Duật

 1. #1
  Gia nhập
  May 2007
  Nơi cư ngụ
  SeeD Army
  Trả Lời
  3,560
  Like
  52
  Thanked 113 Times in 59 Posts
  Danh Vọng
  0

  Ok Bài thơ về tiểu đội xe không kính - Phạm Tiến Duật

  dÀn Ý chi tiẾt
  i. Mở bài :

  - hoàn cảnh sáng tác : Năm 1969, trong cuộc chiến đấu gian khổ của những chiến sĩ lái xe đường trường sơn thời chống mỹ.
  - bài thơ hay trong chùm thơ đạt giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ năm 1969 - 1970, tiêu biểu cho phong cách thơ phạm tiến duật.
  Là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ những năm chống mỹ "xẻ dọc trường sơn đi cứu nước - mà lòng phơi phới dậy tương lai"(tố hữu), phạm tiến duật có giọng thơ mang chất lính, khoẻ, dạt dào sức sống, tinh nghịch vui tươi, giàu suy tưởng. "bài thơ về tiểu đội không kính" (trong chùm thơ được giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ năm 1969-1970) được phạm tiến duật viết năm 1969 là bài thơ tự do mang phong cách đó.

  ii. Thân bài :

  1. Cái độc đáo dã bộc lộ ngay từ nhan đề bài thơ .

  - hai chữ bài thơ nói lên cách khai thác hiện thực : Không phải chỉ viết về những chiếc xe không kính, chỉ viết về hiện thực khốc liệt của chiến tranh mà chủ yếu khai thác chất thơ vút lên từ hiện thực ấy, chất thơ của tuổi trẻ việt nam vượt lên những khắc nghiệt của chiến tranh.

  2. Sáng tạo độc đáo nhất là hình ảnh những chiếc xe không kính :

  - "không có kính không phải vì xe không có kính" : Câu thơ như một câu văn xuôi.
  - hình ảnh thơ lạ :
  + hình ảnh xe cộ tàu thuyền đi vào trong thơ thường là được "mỹ lệ hoá", "lãng mạn hoá" và thường mang ý nghĩa tượng trưng hơn tả thực :
  Đùng đùng gió giục mây vần
  một xe trong cõi hồng trần như bay
  (chiếc xe đưa thuý kiều ra đi với mã giám sinh ; truyện kiều - nguyễn du)
  tế hanh trong bài quê hương tả con thuyền rất lãng mạn :chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
  phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang
  chính phạm tiến duật trong bài thơ "trường sơn Đông, trường sơn tây" :
  Anh lên xe, trời đổ cơn mưa
  cái gạt nước xua đi nỗi nhớ.
  + hình ảnh những chiếc xe không kính là hình ảnh thực, giọng thơ thản nhiên , chất thơ rất đẹp từ hình ảnh ấy.
  - nguyên nhân : "bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi"
  - không có kính, không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước.

  3. Vẻ đẹp của hình ảnh người lính lái xe trên tuyến đường trường sơn:
  - tư thế ung dung mà hiên ngang :
  + ung dung buồng lái ta ngồi
  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.
  + Điệp từ "nhìn" như một niềm sảng khoái bất tận ; "nhìn thẳng" :hiên ngang.
  + diễn tả cụ thể cảm giác của người lính lái xe :
  Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
  nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim
  thấy sao trời và đột ngột cánh chim
  như sa như ùa vào buồng lái.
  Ấn tượng thực, qua cảm nhận của tác giả trở thành hình ảnh lãng mạn.
  - thái độ bất chấp gian khổ, hiểm nguy :
  Không có kính, ừ thì có bụi
  bụi phun tóc trắng như người già
  chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc
  nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

  Không có kính, ừ thì ướt áo
  mưa tuôn mưa xối như ngoài trời
  chưa cần thay, lái trăm cây số nữa
  mưa ngừng, gió lùa mau khô thôi
  + "không có kính, ừ thì...,"chưa cần ..."điệp khúc tạo nên giọng điệu ngang tàng, bất chấp.
  + niềm vui , lạc quan của người lính :
  Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới
  bắt tay qua cửa kính vỡ rồi

  bếp hoàng cầm ta dựng giữa trời
  chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy
  "lại đi, lại đi, trời xanh thêm" :câu thơ với năm thanh bằng và điệp ngữ lại đi tạo âm điệu thanh thản, nhẹ nhàng. Hình ảnh bầu trời xanh phơi phới một niềm lạc quan, yêu đời.
  - Điều làm nên sức mạnh để người lính vượt qua khó khăn chính là tình yêu nước, là ý chí chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất tổ quốc :
  Không có kính, rồi xe không có đèn
  không có mui xe, thùng xe có xước,
  xe vẫn chạy vì miền nam phía trước :
  Chỉ cần trong xe có một trái tim.
  + nghệ thuật tương phản giữa vật chất và tinh thần, giữa bên ngoài và bên trong, giữa cái không có và cái có.
  + sức mạnh để chiếc xe băng mình ra trận chính là sức mạnh của trái tim người lính, một trái tim nồng nàn tình yêu nước và sôi trào ý chí chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất tổ quốc.
  * liên hệ thơ tố hữu :
  Tố hữu đã ca ngợi :
  Thiếu tất cả, ta rất giàu dũng khí
  sống chẳng cúi đầu, chết vẫn ung dung
  giặc muốn ta nô lệ, ta lại hoá anh hùng
  sức nhân nghĩa mạnh hơn cường bạo

  iii. Kết bài :

  - Đánh giá bài thơ.
  - phong cách thơ phạm tiến duật.
  "bài thơ về tiểu đội xe không kính" là một bài thơ đặc sắc tiêu biểu cho phong cách thơ phạm tiến duật cũng như một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ lửa đèn, trường sơn Đông trường sơn tây, nhớ,...chất giọng trẻ, chất lính của bài thơ bắt nguồn từ tâm hồn phơi phới của thế hệ chiến sĩ việt nam thời chống mỹ mà chính nhà thơ đã sống, đã trải nghiệm. Từ sự giản dị của ngôn từ, sự sáng tạo của hình ảnh chi tiết, sự linh hoạt của nhạc điệu, bài thơ đã khắc hoạ, tôn vính vẻ đẹp phẩm giá con người, hoà nhập với cảm hứng lãng mạn cách mạng và âm hưởng sử thi hào hùng của văn học việt nam trong ba mươi năm chống xâm lược 1945 - 1975.

  Bài Viết Tham Khảo

  là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ những năm chống mỹ "xẻ dọc trường sơn đi cứu nước - mà lòng phơi phới dậy tương lai"(tố hữu), phạm tiến duật có giọng thơ mang chất lính, khoẻ, dạt dào sức sống, tinh nghịch vui tươi, giàu suy tưởng. "bài thơ về tiểu đội không kính" (trong chùm thơ được giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ năm 1969-1970) được phạm tiến duật viết năm 1969 là bài thơ tự do mang phong cách đó.

  Mở đầu bài thơ là hình ảnh những chiếc xe không kính chắn gió - hình ảnh có sức hấp dẫn đặc biệt vì nó chân thực, độc đáo, mới lạ. Xưa nay, hình ảnh xe cộ trong chiến tranh đi vào thơ ca thường được mỹ lệ hoá, tượng trưng ước lệ chứ không được miêu tả cụ thể, thực tế đến trần trụi như cách tả của phạm tiến duật. Với bút pháp hiện thực như bút pháp miêu tả "anh bộ đội cụ hồ thời chống pháp" của chính hữu trong bài Đồng chí (1948), phạm tiến duật đã ghi nhận, giải thích về "những chiếc xe không kính" thật đơn giản, tự nhiên :

  không có kính không phải vì xe không có kính
  bom giật bom rung kính vỡ đi rồi


  bom đạn ác liệt của chiến tranh đã tàn phá làm những chiếc xe ban đầu vốn tốt, mới trở thành hư hỏng : Không còn kính chắn gió, không mui không đèn, thùng xe bị xước. Hìmh ảnh những chiếc xe không kính không hiếm trong chiến tranh chống mỹ trên đường trường sơn lửa đạn nhưng phải là một chiến sĩ, một nghệ sĩ tâm hồn nhạy cảm, trực tiếp sẵn sàng chiến đấu cùng những người lính lái xe thì nhà thơ mới phát hiện được chất thơ của hình ảnh ấy để đưa vào thơ ca một cách sáng tạo, nghệ thuật. Không tô vẽ, không cường điệu mà tả thực, nhưng chính cái thực đã làm người suy nghĩ, hình dung mức độ ác liệt của chiến tranh, bom đạn giặc mỹ.
  Mục đích miêu tả những chiếc xe không kính là nhằm ca ngợi những chiến sĩ lái xe. Đó là những con người trẻ trung, tư thế ung dung, coi thường gian khổ, hy sinh. Trong buồng lái không kính chắn gió, họ có cảm giác mạnh mẽ khi phải đối mặt trực tiếp với thiên nhiên bên ngoài. Những cảm giác ấy được nhà thơ ghi nhận tinh tế sống động qua những hình ảnh thơ nhân hoá, so sánh và điệp ngữ :

  ung dung buồng lái ta ngồi
  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
  nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim
  thấy sao trời và đột ngột cánh chim
  như sa như ùa vào buồng lái.


  những câu thơ nhịp điệu nhanh mà vẫn nhịp nhàng đều đặn khiến người đọc liên tưởng đến nhịp bánh xe trên đường ra trận. Tất cả sự vật, hình ảnh, cảm xúc mà các chiến sĩ lái xe trực tiếp nhìn thấy, cảm nhận đã biểu hiện thái độ bình tĩnh thản nhiên trước những nguy hiểm của chiến tranh, vì có ung dung thì mới thấy đầy đủ như thế. Các anh nhìn thấy từ "gió","con đường" đến cả "sao trời", "cánh chim". Thế giới bên ngoài ùa vào buồng lái với tốc độ chóng mặt tạo những cảm giác đột ngột cho người lái. Hình ảnh "những cánh chim sa, ùa vào buồng lái" thật sinh động, gợi cảm. Hình ảnh "con đường chạy thẳng vào tim" gợi liên tưởng về con đường ra mặt trận, con đường chiến đấu, con đường cách mạng.

  Hiên ngang, bất chấp gian khổ, những người lính lái xe luôn lạc quan tin tưởng chiến thắng. Những câu thơ lặp cấu trúc tự nhiên như văn xuôi, lời nói thường ngày thể hiện hình ảnh đẹp, tự tin, có tính cách ngang tàng:

  không có kính, ừ thì có bụi,
  bụi phun tóc trắng như người già
  chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc
  nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

  Không có kính, ừ thì ướt áo
  mưa tuôn mưa xối như ngoài trời
  chưa cần thay, lái trăm cây số nữa
  mưa ngừng, gió lùa khô, mau thôi.


  phạm tiến duật từng là thành viên của đoàn 559 vận tải chiến đấu ở trường sơn nên chất lính, tính ngang tàng thể hiện rõ nét trong thơ. Các chiến sĩ lái xe không hề lùi bước trước gian khổ, trước kẻ thù mà trái lại "tiếng hát át tiếng bom", họ xem đây là cơ hội để thử thách sức mạnh ý chí. Yêu đời, tiếng cười sảng khoái của họ làm quên đi những nguy hiểm. Câu thơ "nhìn nhau mặt lấm cười ha ha" biểu lộ sâu sắc sự lạc quan ấy.
  Tình đồng chí, đồng đội keo sơn gắn bó là phẩm chất của người lính. Những khoảnh khắc của chiến tranh, giữa sống chết, những người lính trẻ từ những miền quê khác nhau nhưng cùng một nhiệm vụ, lý tưởng đã gắn bó nhau như ruột thịt, gia đình :

  những chiếc xe từ trong bom rơi
  Đã về đây họp thành tiểu đội
  gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới
  bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

  Bếp hoàng cầm ta dựng giữa trời
  chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy
  võng mắc chông chênh đường xe chạy
  lại đi, lại đi trời xanh thêm.


  "trời xanh thêm" vì lòng người phơi phới say mê trước những chặng đường đã đi và đang đến. "trời xanh thêm" vì lòng người luôn có niềm tin về một ngày mai chiến thắng. Những người lính lái xe hiên ngang, dũng cảm, lạc quan, trẻ trung sôi nổi, giàu tình đồng chí đồng đội, có lòng yêu nước sâu sắc. Lòng yêu nước là một động lực tạo cho họ ý chí quyết tâm giải phóng miền nam, đánh bại giặc mỹ và tay sai để thống nhất tổ quốc :

  không có kính rồi xe không có đèn
  không có mui xe, thùng xe có xước
  xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:
  Chỉ cần trong xe có một trái tim.


  khổ thơ cuối cùng vẫn giọng thơ mộc mạc, mà nhạc điệu hình ảnh rất đẹp, rất thơ, cảm hứng và suy tưởng vừa bay bổng vừa sâu sắc để hoàn thiện bức chân dung tuyệt vời của những chiến sĩ vận tải trường sơn. Bốn dòng thơ dựng hai hình ảnh đối lập đầy kịch tính, bất ngờ thú vị. Hai câu đầu dồn dập những mất mát khó khăn do quân thù gieo xuống, do đường trường gây ra : Xe không kính, không đèn, không mui, thùng xe bị xước ... Điệp ngữ "không có" nhắc lại ba lần như nhân lên những thử thách khốc liệt. Hai dòng thơ ngắt làm bốn khúc "không có kính/ rồi xe không có đèn / không có mui xe / thùng xe có xước" như bốn chặng gập ghềnh, khúc khuỷu, đầy chông gai bom đạn. Hai câu cuối âm điệu đối chọi lại, trôi chảy, hình ảnh đậm nét. Đoàn xe đã chiến thắng, vượt lên bom đạn, hăm hở hướng ra tiền tuyến lớn với tình cảm thiêng liêng "vì miền nam", vì cuộc chiến đấu giành độc lập, thống nhất cho cả nước. Chói ngời, toả sáng khổ thơ, cả bài thơ là hình ảnh "trong xe có một trái tim" . Cội nguồn sức mạnh của cả đoàn xe, gốc rễ anh hùng của mỗi người cầm lái tích tụ, kết đọng ở "trái tim" gan góc, kiên cường, chứa chan tình yêu nước này. Aån sau ý nghĩa câu thơ "chỉ cần trong xe có một trái tim" là chân lý của thời đại chúng ta :sức mạnh quyết định, chiến thắng không phải là vũ khí, công cụ mà là con người giàu ý chí, anh hùng, lạc quan, quyết thắng. Có thể cả bài thơ hay nhất là câu cuối, "con mắt của thơ", làm bật lên chủ đề, toả sáng vẻ đẹp của hình tượng nhân vật trong bài thơ. Thiếu phương tiện vật chất nhưng những chiến sĩ vận tải Đoàn 559 vẫn hoàn thành vẻ vang nhiệm vụ, nêu cao phẩm chất con người việt nam anh hùng như tố hữu đã ca ngợi :
  thiếu tất cả, ta rất giàu dũng khí
  sống chẳng cúi đầu, chết vẫn ung dung
  giặc muốn ta nô lệ, ta lại hoá anh hùng
  sức nhân nghĩa mạnh hơn cường bạo

  "bài thơ về tiểu đội xe không kính" là một bài thơ đặc sắc tiêu biểu cho phong cách thơ phạm tiến duật cũng như một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ lửa đèn, trường sơn Đông trường sơn tây, nhớ,...chất giọng trẻ, chất lính của bài thơ bắt nguồn từ tâm hồn phơi phới của thế hệ chiến sĩ việt nam thời chống mỹ mà chính nhà thơ đã sống, đã trải nghiệm. Từ sự giản dị của ngôn từ, sự sáng tạo của hình ảnh chi tiết, sự linh hoạt của nhạc điệu, bài thơ đã khắc hoạ, tôn vính vẻ đẹp phẩm giá con người, hoà nhập với cảm hứng lãng mạn cách mạng và âm hưởng sử thi hào hùng của văn học việt nam trong ba mươi năm chống xâm lược 1945 - 1975.


  "The most amazing things that can come from...some...terrible Lies"

 2. #2
  Gia nhập
  May 2007
  Nơi cư ngụ
  [N.C] WarTeam
  Trả Lời
  7,252
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Danh Vọng
  0

  Mặc định

  bài này mình nhớ nè , hình như là hồi lớp 8 lớp 9 jì đó , bõ 4 năm r` k có nhớ rõ

 3. #3
  Gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  So far!
  Trả Lời
  1,205
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Danh Vọng
  0

  Mặc định

  có ai lấy bài của mình tham khảo ko

 4. #4
  Gia nhập
  Feb 2008
  Nơi cư ngụ
  LxerS™
  Trả Lời
  1,179
  Like
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Danh Vọng
  0

  Mặc định

  cái bài này hồi trước học qua rồi mà h vẫn thấy bựa, mở đầu = 1 cái câu thế kia là hết cảm tình vs cái bài.(ý kiến riêng)
  One Piece No.1


 5. #5
  Gia nhập
  May 2007
  Nơi cư ngụ
  Gia Tộc Vampire
  Trả Lời
  999
  Like
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Danh Vọng
  0

  Mặc định

  =]]=]]...ĐC ta vík gần 2 tờ giấy ...!!!

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền Hạn Của Bạn

 • bạn không có quyền đăng chủ đề mới
 • Bạn không có quyền gửi trả lời
 • Bạn không có quyền gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không có quyền sửa bài viết của bạn
 •